Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Diễn đàn phát triển bệnh viện cây trồng - CABI
Ngày đăng: 21/10/2016       Số lượt xem: 1206       Người đăng: info.vaas
 

Mô hình “Bệnh viện cây trồng” được triển khai ở Việt Nam từ năm 2013 đã đạt được những kết quả đáng kể. Đây là mô hình nằm trong chương trình Plantwise do Trung tâm Sinh học nông nghiệp Quốc tế (CABI) khởi xướng nhằm quản lý tốt sâu bệnh hại, giảm thiểu mất mát nông sản, tăng thu nhập cho người dân. Mục tiêu của Dự án "Bệnh viện cây trồng" là giúp được nhiều nhất có thể cho nông dân Việt Nam, đặc biệt là nông dân ở các vùng sâu, vùng xa có thu nhập thấp và đời sống kinh tế khó khăn, hướng tới nền nông nghiệp bền vững, an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Nhằm tìm những giải pháp để mở rộng hoạt động của Dự án, ngày 18/10/2018 Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và CABI phối hợp tổ chức Diễn đàn “Phát triển Bệnh viện cây trồng trong hệ thống Khuyến nông Quốc gia Việt Nam” tại trụ sở của VAAS.

Đến dự Diễn đàn có Lãnh đạo các Vụ, Cục, Trung tâm thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT: ông Vũ Văn Minh - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật; đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Vụ Khoa học, Công nghệ và MT; ông Nguyễn Văn Tạo - Phó Giám đốc VAAS; Lãnh đạo Viện Bảo vệ thực vật, Viện NC Cây ăn quả miền Nam, Viện KHKTNLN Tây Nguyên; đại diện Chi cục BVTV các tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Sơn La, Đăk Lắk; TT NC&PT Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM; Lãnh đạo và cán bộ các ban của VAAS. Về phía CABI có TS. Loke Wai Hong, Giám đốc Trung tâm Sinh học nông nghiệp Quốc tế - vùng Đông Nam, Nam Á và Nam Thái Bình dương (CABI-SEA), TS. Sivapragasam Annamalai, Phó Giám đốc CABI-SEA, các chuyên gia của CABI.

Sau 4 năm triển khai hoạt động, 25 Bệnh viện cây trồng (BVCT) tại các tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Sơn La, Tiền Giang và Đăk Lăk đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nông dân đến để được tư vấn miễn phí về phương pháp quản lý sâu bệnh cũng như các biện pháp kỹ thuật khác nhằm giảm thiệt hại do sâu bệnh, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất. Các BVCT làm việc 2 lần/ tuần và hoạt động tăng cường hơn ở những thời điểm bùng phát dịch hại hay những khoảng thời gian cây trồng mẫn cảm với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh. 100 bác sỹ cây trồng được đào tạo về kỹ năng nhận biết, chẩn đoán sâu bệnh hại, đánh giá hoạt động của BVCT, quản lý, chuẩn hóa dữ liệu là nguồn nhân lực ngày càng được nâng cao kiến thức để chẩn đoán chính xác và tư vấn hiệu quả hơn.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã có những ý kiến thảo luận sôi nổi về hướng phát triển tiếp theo để mở rộng và phát huy tác dụng và hiệu quả của BVCT. Đó là lồng ghép, kết nối vào các chương trình của Bộ Nông nghiệp và PTNT; gắn kết hệ thống BVCT với hệ thống bảo vệ thực vật từ Trung ương đến địa phương, từ các Chi cục đến các trạm BVTV. Ngoài ra, cần tuyên truyền, quảng bá để BVCT có sức lan tỏa lớn hơn. Điều quan trọng nữa là cần thu hút sự quan tâm của tất cả những bên liên quan bao gồm Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Phòng Khuyến nông các tỉnh và các địa phương, Sở NNN&PTNT, Chi cục BVTV các tỉnh, các hợp tác xã, các cán bộ khuyến nông và đặc biệt là người nông dân.

Kết thúc Diễn đàn, GS.TS. Nguyễn Văn Tuất, Nguyên PGĐ VAAS, Trưởng Ban Quản lý Dự án BVCT đã nêu lên sự cần thiết để các BVCT tồn tại và tiếp tục hoạt động, vì đây là mô hình có trên 34 nước trên thế giới và Việt Nam cũng cần hội nhập, cần áp dụng mô hình ấy. Trong thời gian tới, VAAS sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT cho phép Viện chuẩn bị hồ sơ và trình Bộ xem xét, phê duyệt và công nhận kết quả của dự án “Bệnh viện cây trồng” là tiến bộ kỹ thuật. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng đề án trình Bộ và Chính phủ xem xét phê duyệt thành Chương trình Quốc gia để triển khai hoạt động trong phạm vi cả nước. VAAS cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ kinh phí để dự án hoạt động trong những năm tiếp theo, trước mắt từ nguồn kinh phí khuyến nông./.

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hội nghị toàn thể ISG 2017: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu    (18/12/2017 | 640)
     Đại sứ Cuba bà Lianys Torres Rivera thăm và làm việc với Viện nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam    (02/11/2017 | 4157)
     Đoàn cán bộ quản lý nông nghiệp Cuba thăm và làm việc với Viện    (04/10/2017 | 518)
     Australia công bố chiến lược nông nghiệp tại Việt Nam    (06/09/2017 | 4305)
     Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và phát triển trái cây Việt Nam    (29/08/2017 | 2139)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tái thiết nông thôn Đài Loan
Tạp chí KHCNNVN tiếng Anh đã xuất bản năm 2016
Thương hiệu 4.0
Đổi mới sáng tạo: Góc nhìn từ người nông dân
Vượt qua gạo, dầu thô: Khát vọng 10 tỷ USD của trái cây Việt

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ
Doanh nghiệp ‘bắt tay’ nhà khoa học, tối đa hóa lợi thế và tiềm năng
Rau cải cúc chữa thiếu sữa sau sinh
Lễ kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2017) và 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.