Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Diễn đàn phát triển bệnh viện cây trồng - CABI
Ngày đăng: 21/10/2016       Số lượt xem: 823       Người đăng: info.vaas
 

Mô hình “Bệnh viện cây trồng” được triển khai ở Việt Nam từ năm 2013 đã đạt được những kết quả đáng kể. Đây là mô hình nằm trong chương trình Plantwise do Trung tâm Sinh học nông nghiệp Quốc tế (CABI) khởi xướng nhằm quản lý tốt sâu bệnh hại, giảm thiểu mất mát nông sản, tăng thu nhập cho người dân. Mục tiêu của Dự án "Bệnh viện cây trồng" là giúp được nhiều nhất có thể cho nông dân Việt Nam, đặc biệt là nông dân ở các vùng sâu, vùng xa có thu nhập thấp và đời sống kinh tế khó khăn, hướng tới nền nông nghiệp bền vững, an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Nhằm tìm những giải pháp để mở rộng hoạt động của Dự án, ngày 18/10/2018 Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và CABI phối hợp tổ chức Diễn đàn “Phát triển Bệnh viện cây trồng trong hệ thống Khuyến nông Quốc gia Việt Nam” tại trụ sở của VAAS.

Đến dự Diễn đàn có Lãnh đạo các Vụ, Cục, Trung tâm thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT: ông Vũ Văn Minh - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật; đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Vụ Khoa học, Công nghệ và MT; ông Nguyễn Văn Tạo - Phó Giám đốc VAAS; Lãnh đạo Viện Bảo vệ thực vật, Viện NC Cây ăn quả miền Nam, Viện KHKTNLN Tây Nguyên; đại diện Chi cục BVTV các tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Sơn La, Đăk Lắk; TT NC&PT Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM; Lãnh đạo và cán bộ các ban của VAAS. Về phía CABI có TS. Loke Wai Hong, Giám đốc Trung tâm Sinh học nông nghiệp Quốc tế - vùng Đông Nam, Nam Á và Nam Thái Bình dương (CABI-SEA), TS. Sivapragasam Annamalai, Phó Giám đốc CABI-SEA, các chuyên gia của CABI.

Sau 4 năm triển khai hoạt động, 25 Bệnh viện cây trồng (BVCT) tại các tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Sơn La, Tiền Giang và Đăk Lăk đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nông dân đến để được tư vấn miễn phí về phương pháp quản lý sâu bệnh cũng như các biện pháp kỹ thuật khác nhằm giảm thiệt hại do sâu bệnh, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất. Các BVCT làm việc 2 lần/ tuần và hoạt động tăng cường hơn ở những thời điểm bùng phát dịch hại hay những khoảng thời gian cây trồng mẫn cảm với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh. 100 bác sỹ cây trồng được đào tạo về kỹ năng nhận biết, chẩn đoán sâu bệnh hại, đánh giá hoạt động của BVCT, quản lý, chuẩn hóa dữ liệu là nguồn nhân lực ngày càng được nâng cao kiến thức để chẩn đoán chính xác và tư vấn hiệu quả hơn.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã có những ý kiến thảo luận sôi nổi về hướng phát triển tiếp theo để mở rộng và phát huy tác dụng và hiệu quả của BVCT. Đó là lồng ghép, kết nối vào các chương trình của Bộ Nông nghiệp và PTNT; gắn kết hệ thống BVCT với hệ thống bảo vệ thực vật từ Trung ương đến địa phương, từ các Chi cục đến các trạm BVTV. Ngoài ra, cần tuyên truyền, quảng bá để BVCT có sức lan tỏa lớn hơn. Điều quan trọng nữa là cần thu hút sự quan tâm của tất cả những bên liên quan bao gồm Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Phòng Khuyến nông các tỉnh và các địa phương, Sở NNN&PTNT, Chi cục BVTV các tỉnh, các hợp tác xã, các cán bộ khuyến nông và đặc biệt là người nông dân.

Kết thúc Diễn đàn, GS.TS. Nguyễn Văn Tuất, Nguyên PGĐ VAAS, Trưởng Ban Quản lý Dự án BVCT đã nêu lên sự cần thiết để các BVCT tồn tại và tiếp tục hoạt động, vì đây là mô hình có trên 34 nước trên thế giới và Việt Nam cũng cần hội nhập, cần áp dụng mô hình ấy. Trong thời gian tới, VAAS sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT cho phép Viện chuẩn bị hồ sơ và trình Bộ xem xét, phê duyệt và công nhận kết quả của dự án “Bệnh viện cây trồng” là tiến bộ kỹ thuật. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng đề án trình Bộ và Chính phủ xem xét phê duyệt thành Chương trình Quốc gia để triển khai hoạt động trong phạm vi cả nước. VAAS cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ kinh phí để dự án hoạt động trong những năm tiếp theo, trước mắt từ nguồn kinh phí khuyến nông./.

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Ai-len cam kết đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực VSATTP    (15/06/2017 | 291)
     Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)    (27/05/2017 | 522)
     Viện đón tiếp và làm việc với Đoàn Bộ trưởng phủ Tổng thống phụ trách Nông nghiệp và Chăn nuôi Madagascar    (09/05/2017 | 228)
     Việt Nam và Brunei thiết lập Đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh trên biển về thủy sản và ngư dân    (14/04/2017 | 1639)
     Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án Việt Nam - Mozanbique    (07/04/2017 | 431)


  :: TIN MỚI NHẤT
Giải pháp phát triển nghề nuôi yến bền vững
Tuyến cáp quang biển APG bị sự cố, Internet Việt Nam lại bị ảnh hưởng
Kết quả triển khai Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Ốc bươu vàng tấn công lúa
Quy trình quản lý tổng hợp tuyến trùng hại hồ tiêu tại Tây Nguyên

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đăng đàn trả lời chất vấn
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2017 (Viện Nghiên cứu Mía đường)
Đại hội Công đoàn Cơ quan Viện lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022
Tìm giải phát triển hồ tiêu bền vững
Phát triển công nghiệp sinh học
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.