Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Đi đầu trồng rau hữu cơ ở Bắc Ninh
Ngày đăng: 31/07/2019       Số lượt xem: 1141       Người đăng: luungocminh
 


“Nếu chỉ nghĩ đến lợi nhuận, có lẽ sẽ khó tạo thành công trong quá trình sản xuất rau hữu cơ, bởi quy trình trồng rất nghiêm ngặt mới có thể cho ra sản phẩm rau tuyệt đối an toàn, đậm vị”, chị Đỗ Thị Phương, chủ mô hình sản xuất rau sạch Ánh Dương, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ.


Cũng bằng niềm đam mê, vượt khó ấy, chị đã thành công và hiện đang cung cấp rau sạch cho hơn 10 trường Mầm non ở thành phố và 9 trường Mầm non của huyện Thuận Thành. Mô hình rau sạch của chị còn là nguồn cung cấp rau uy tín, chất lượng cho người dân thành phố Bắc Ninh.

 


Công nhân đang tỉa ngọn cho dưa ra quả.

 

Nhìn những luống rau, dưa, cà tím, đỗ, rau thơm xanh mướt, dài tít tắp dưới lớp phun sương nhẹ của nhà lưới, nhà kính, chúng tôi thực sự nể phục. Vừa giới thiệu tác dụng của từng loại rau, chị Phương vừa chia sẻ: Từ năm 2003, gia đình tìm hướng trồng rau an toàn với mong muốn đem nguồn rau sạch cung cấp cho người dân, bởi trong nhà có tới mấy kỹ sư nông nghiệp (chị cười). Nhưng trong quá trình thực hiện, thực sự rất vất vả.


Thời điểm đó, rau sạch, rau bẩn lẫn lộn, nên đầu ra bấp bênh, công sức của mình bỏ ra chưa được người dân coi trọng, cũng nản, rồi không duy trì được. Song với niềm đam mê sản xuất rau sạch, năm 2017, gia đình quyết tâm thuê hơn 6.000m2 đất nông nghiệp của người dân thôn Đương Xá, phường Vạn An trong vòng 10 năm, đầu tư hơn 1 tỷ đồng cải tạo đất, xây dựng nhà lưới, nhà kính, hệ thống phun tưới... và bắt tay vào thực hiện, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau hữu cơ của Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam.


Đơn cử như khâu làm đất, phải mất 1 năm phơi, cày ải, cắt cỏ (không phun thuốc diệt cỏ), rồi trộn với phân hữu cơ ủ mục gồm bột ngô, đỗ tương, cám trộn, xong mới tiến hành đánh luống, trồng rau. Trong quá trình chăm sóc, tuyệt đối không phun hóa chất, không bón phân lân, phân đạm, 100% dùng phân hữu cơ ủ mục, phun tưới nước sạch và dọn cỏ thủ công.


Rau thơm các loại có thể ăn sống tại vườn, không cần rửa. Đến nay, công sức, niềm đam mê của chị được bù đắp bằng những luống rau ăn lá xanh mướt, đủ các loại cải, dền, mồng tơi, rau đay, rau ngót, rau muống, rau thơm các loại; những giàn mướp, đỗ, dưa, cà trĩu quả. Trung bình cho thu hoạch hơn 2 tấn/vụ, giá bán khoảng 25 - 30.000 đồng/kg. Mỗi tháng cho thu hoạch 1 lứa.


Hiện tại, mô hình rau sạch Ánh Dương có 5 công nhân và 2 kỹ thuật viên chăm sóc. Sản lượng rau đủ cung ứng cho 20 trường học trong tỉnh và có 2 cơ sở bán lẻ tại thành phố Bắc Ninh. Chị Phương cho biết thêm: Để cung cấp đủ nguồn rau, củ, quả sạch cho các trường học cũng như người dân, mô hình rau Ánh Dương còn liên kết với trang trại sản xuất rau, củ, quả sạch trên Mộc Châu (Sơn La).


Sở dĩ lựa chọn địa điểm trên đấy bởi thời tiết thuận lợi, rất nhiều củ, quả trái vụ thích nghi được, năng suất, chất lượng cao, nên bảo đảm đủ nguồn rau, củ, quả an toàn. Mô hình rau hữu cơ Ánh Dương thực sự thành công, cung ứng nguồn rau sạch lớn cho xã hội, nhất là học sinh các trường Mầm non được thụ hưởng đầu tiên, góp phần nuôi dưỡng trẻ em một cách khỏe mạnh, khoa học nhất.

 

 

 

 

Hiện nay, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của con người. Sản phẩm sạch, an toàn là nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội. Niềm đam mê trồng rau hữu cơ của chị Phương chính là muốn góp một phần công sức của mình để đem đến thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, hạn chế dần những hóa chất độc hại trong thức ăn hàng ngày của con người.


Mục tiêu đặt ra, chị sẽ tiếp tục phát triển nhiều mô hình trồng rau hữu cơ và tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tất cả các trường học trong tỉnh cho các cháu ăn rau sạch, bảo đảm trẻ phát triển khỏe mạnh.


Nguồn: www.favri.org.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh ở Sơn La    (03/12/2019 | 151)
     Phát triển cây dược liệu ở Hà Nội: Thúc đẩy, nhân rộng các mô hình    (29/11/2019 | 283)
     Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nội: Sớm gỡ những “rào cản”    (28/11/2019 | 1834)
     Sơn La có 163 mã số vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu    (16/11/2019 | 1558)
     Phát huy vai trò của khoa học công nghệ trong xây dựng Nông thôn mới: Thực trạng, Định hướng và Giải pháp    (14/11/2019 | 1141)


  :: TIN MỚI NHẤT
Giới thiệu giống đậu tương mới Đ9 kháng bệnh gỉ sắt cho các tỉnh phía Bắc
Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường
Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2018
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Trung Quốc chính thức khởi động nghiên cứu 6G
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật
Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.