Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản sạch
Ngày đăng: 29/04/2018       Số lượt xem: 93       Người đăng: admin
 

TP Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất theo hướng an toàn nhằm cung cấp nông sản, thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả bền vững, việc xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản sạch cho nông dân cần được quan tâm hơn nữa.

 

Hiện trên địa bàn thành phố đã hình thành và phát triển được 157 cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 14 huyện; diện tích trồng rau an toàn đạt hơn 5.000ha và 4.000 trang trại quy mô lớn… Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản, thực phẩm sạch hiện gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi dịch vụ Hoàng Long (huyện Thanh Oai) cho biết: Hợp tác xã đang nuôi hơn 4.000 con lợn thương phẩm. Để bảo đảm sản phẩm sạch từ sản xuất đến sơ chế, chế biến, hợp tác xã đã đầu tư dây chuyền giết mổ bán công nghiệp; sản phẩm thịt sau khi giết mổ được sơ chế, đóng gói và có tem nhãn mác. Hiện Hợp tác xã có khả năng cung cấp ra thị trường 100 tấn thịt lợn sạch/tháng, nhưng số lượng bán cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch rất hạn chế.

Không chỉ chăn nuôi gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, các hộ trồng rau an toàn cũng ở hoàn cảnh tương tự. Theo ông Trịnh Văn Vĩnh, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hòa Bình, phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông): Mô hình sản xuất rau, quả an toàn trên địa bàn phường hiện có 50ha, sản xuất khoảng 20 tấn rau xanh/tháng. Hợp tác xã đã ký hợp đồng với 13 trường mầm non, 5 cửa hàng bán rau an toàn được khoảng 60% sản lượng, tuy nhiên số còn lại nông dân phải tự tiêu thụ, khiến đầu ra bấp bênh.

Điều nghịch lý là trong khi các hộ sản xuất còn loay hoay trong khâu tiêu thụ, thì các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch lại chưa tìm được nguồn hàng ổn định. Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sản xuất thương mại An Việt chia sẻ: Qua khảo sát vùng nông sản an toàn ở các tỉnh, thành phố cho thấy, mặc dù có nhiều sản phẩm chất lượng nhưng người dân chưa chú trọng nhiều đến quảng bá sản phẩm, xây dựng hình ảnh, mẫu mã nên chưa tạo sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, do thói quen sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nên người dân chưa quan tâm đến các giấy tờ chứng nhận, truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên gặp khó khăn khi muốn đưa sản phẩm vào hệ thống bán hàng hiện đại.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, chính quyền các địa phương cần làm tốt khâu kết nối doanh nghiệp với nông dân và các cơ sở sản xuất nông sản an toàn. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Sở tiếp tục phối với các tỉnh, thành phố trong kêu gọi đầu tư, liên kết hợp tác với doanh nghiệp để sản xuất theo chuỗi giá trị, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân. Các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các cơ sở sản xuất để hỗ trợ, tư vấn làm giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y trong quy trình chăn nuôi và giết mổ…

Theo ông Tạ Văn Tường, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia vào kênh phân phối phải bảo đảm về chất lượng; sản phẩm phải có nhãn mác, bao bì; thông tin rõ ràng về nơi sản xuất, quy trình sơ chế, đóng gói, ngày sản xuất và hạn sử dụng để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Còn chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm chất lượng sản phẩm, chú ý tới việc ghi chép sổ sách nhật ký đồng ruộng...

 

Ngọc Quỳnh_hanoimoi

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Bắc Giang: Công bố 8 nhãn hiệu nông sản được bảo hộ    (24/05/2018 | 26)
     Bón lót trong canh tác lúa thế nào cho hiệu quả    (18/05/2018 | 114)
     Dưa hấu 1.000 đồng/cân vẫn ế, nông dân “khóc ròng”    (14/05/2018 | 48)
     Phát triển cây có múi ở phía Bắc: Vừa phát triển, vừa thăm dò thị trường    (14/05/2018 | 60)
     Thời tiết thuận lợi, nông nghiệp tiếp tục bứt phá    (13/05/2018 | 41)


  :: TIN MỚI NHẤT
Thư mời tham dự hội thảo
Bắc Giang: Công bố 8 nhãn hiệu nông sản được bảo hộ
Cảnh báo lỗ hổng quản trị nội dung DRUPAL
Chọn tạo giống sắn không cải thiện quang hợp và sản lượng tiềm năng
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trình Quốc hội Dự thảo Luật Trồng trọt

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Liệu việc tăng hàm lượng CO2 có thực sự làm tăng sinh trưởng cây trồng?
Quảng Trị được mùa lớn
Phát huy giá trị thương hiệu vùng miền
Chuẩn bị lốp xe và kinh nghiệm lái xe ô tô khi mùa mưa đến?
Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố.
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.