Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản sạch
Ngày đăng: 29/04/2018       Số lượt xem: 255       Người đăng: admin
 

TP Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất theo hướng an toàn nhằm cung cấp nông sản, thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả bền vững, việc xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản sạch cho nông dân cần được quan tâm hơn nữa.

 

Hiện trên địa bàn thành phố đã hình thành và phát triển được 157 cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 14 huyện; diện tích trồng rau an toàn đạt hơn 5.000ha và 4.000 trang trại quy mô lớn… Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản, thực phẩm sạch hiện gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi dịch vụ Hoàng Long (huyện Thanh Oai) cho biết: Hợp tác xã đang nuôi hơn 4.000 con lợn thương phẩm. Để bảo đảm sản phẩm sạch từ sản xuất đến sơ chế, chế biến, hợp tác xã đã đầu tư dây chuyền giết mổ bán công nghiệp; sản phẩm thịt sau khi giết mổ được sơ chế, đóng gói và có tem nhãn mác. Hiện Hợp tác xã có khả năng cung cấp ra thị trường 100 tấn thịt lợn sạch/tháng, nhưng số lượng bán cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch rất hạn chế.

Không chỉ chăn nuôi gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, các hộ trồng rau an toàn cũng ở hoàn cảnh tương tự. Theo ông Trịnh Văn Vĩnh, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hòa Bình, phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông): Mô hình sản xuất rau, quả an toàn trên địa bàn phường hiện có 50ha, sản xuất khoảng 20 tấn rau xanh/tháng. Hợp tác xã đã ký hợp đồng với 13 trường mầm non, 5 cửa hàng bán rau an toàn được khoảng 60% sản lượng, tuy nhiên số còn lại nông dân phải tự tiêu thụ, khiến đầu ra bấp bênh.

Điều nghịch lý là trong khi các hộ sản xuất còn loay hoay trong khâu tiêu thụ, thì các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch lại chưa tìm được nguồn hàng ổn định. Ông Đào Ngọc Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sản xuất thương mại An Việt chia sẻ: Qua khảo sát vùng nông sản an toàn ở các tỉnh, thành phố cho thấy, mặc dù có nhiều sản phẩm chất lượng nhưng người dân chưa chú trọng nhiều đến quảng bá sản phẩm, xây dựng hình ảnh, mẫu mã nên chưa tạo sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, do thói quen sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, nên người dân chưa quan tâm đến các giấy tờ chứng nhận, truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên gặp khó khăn khi muốn đưa sản phẩm vào hệ thống bán hàng hiện đại.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, chính quyền các địa phương cần làm tốt khâu kết nối doanh nghiệp với nông dân và các cơ sở sản xuất nông sản an toàn. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Sở tiếp tục phối với các tỉnh, thành phố trong kêu gọi đầu tư, liên kết hợp tác với doanh nghiệp để sản xuất theo chuỗi giá trị, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân. Các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các cơ sở sản xuất để hỗ trợ, tư vấn làm giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y trong quy trình chăn nuôi và giết mổ…

Theo ông Tạ Văn Tường, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia vào kênh phân phối phải bảo đảm về chất lượng; sản phẩm phải có nhãn mác, bao bì; thông tin rõ ràng về nơi sản xuất, quy trình sơ chế, đóng gói, ngày sản xuất và hạn sử dụng để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Còn chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm chất lượng sản phẩm, chú ý tới việc ghi chép sổ sách nhật ký đồng ruộng...

 

Ngọc Quỳnh_hanoimoi

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tiêu hủy lúa bị nhiễm lùn sọc đen tại huyện Gio Linh    (08/08/2018 | 66)
     Bộ trưởng chỉ đạo Hưng Yên chuẩn bị các kịch bản tiêu thụ nhãn    (06/08/2018 | 115)
     Về nơi có hơn 800 hộ dân trồng bưởi đỏ, thu cả chục tỷ đồng/năm    (05/08/2018 | 207)
     Thủ tướng thăm mô hình nông nghiệp sạch tại Lâm Đồng    (31/07/2018 | 223)


  :: TIN MỚI NHẤT
Thị sát và tư vấn phòng trừ bệnh lúa lùn sọc đen phương Nam trên lúa mùa 2018 tại Thái Bình
Các bài báo gần đây nói về nguy cơ nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong máu người
Tọa đàm thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 18 tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Đáng lo ngại cơn sốt bỏ cây công nghiệp đổ xô trồng cây 'tiền tỷ' sầu riêng ở Tây Nguyên
Bộ NN-PTNT ra công điện phòng chống rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen
Cứu lấy cây mì
Lào Cai: Phát triển cây ăn quả ôn đới
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.