Tin nội bộ > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Công nghệ sản xuất, bảo quản khoai sọ, táo mèo Thuận Châu
Ngày đăng: 26/12/2016       Số lượt xem: 1085       Người đăng: info.vaas
 

Vừa qua, tại hội chợ "Hàng Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2016”, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với UBND huyện Thuận Châu (Sơn La) tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu một số nông sản đặc sản của huyện Thuận Châu như táo mèo, khoai sọ… thu hút nhiều khách hàng đến tham quan.

 

Th.S Nguyễn Thị Hồng, Viện Nghiên cứu rau quả cho biết giống khoai sọ Thuận Châu hay gọi là khoai sọ Cù Cang, thích hợp trồng tại một số vùng núi Tây Bắc nhưng ngon nhất vẫn là trồng tại huyện Thuận Châu, Sơn La. Khoai sọ Thuận Châu củ to như khoai môn, hình dáng không khác nhau nhưng khi nấu canh xương thì rất ngọt, dẻo, thơm.

 

Khoai sọ thường được chế biến thành những món ăn cho các bữa ăn chính trong gia đình. Nhưng ngày nay, khoai sọ của người Dao đã trở thành đặc sản, giá cả trở nên đắt đỏ nhưng ai cũng chấp nhận và sẵn sàng chi tiền để thưởng thức.

 

Tại hội chợ, hoạt động thử nếm được thể hiện thành nhiều món ăn được chế biến từ khoai sọ Thuận Châu rất hấp dẫn như khoai sọ nấu canh với thịt sườn heo non; khoai luộc chấm muối vừng, chè khoai; bánh khoai… rất hấp dẫn.

 

Theo TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả, chủ nhiệm dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ một số loại rau, hoa, quả tại Thuận Châu, Sơn La”, bên cạnh sản phẩm khoai sọ Cù Cang, dự án cũng đã giúp người nông dân quy trình công nghệ bảo quản táo mèo Thuận Châu (dùng để ăn tươi hoặc chế biến ở dạng sấy dẻo, sản xuất rượu).

 

Ngoài giá trị dinh dưỡng, táo mèo còn được coi như một loại dược liệu chống hình thành mỡ máu, giảm cholestorol trong máu. Thời gian thu hoạch táo mèo từ tháng 8 đến giữa tháng 9 DL. Dự án đã áp dụng công nghệ bảo quản lạnh để bảo quản táo mèo có thể kéo dài 2 đến 3 tháng từ khi thu hoạch, đảm bảo chất lượng sau bảo quản phục vụ ăn tươi và chế biến.

 

Thành công bước đầu sẽ góp phần nâng cao giá trị cho người trồng chủ động được nguyên liệu chế biến trong thời gian dài và giá bán cho ăn tươi tăng 1,5 - 2 lần so với chính vụ.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cà chua CVR9 chịu nóng, kháng virus xoăn vàng lá    (21/06/2017 | 668)
     Kỹ thuật mới, an toàn trong phòng trừ sâu bệnh hại cây đậu đũa và rau cải!    (18/06/2017 | 840)
     Hội nghị Tham quan giới thiệu giống lúa mới HDT10    (12/06/2017 | 834)
     Xen canh lạc, đậu với mía tăng thêm thu nhập 15 triệu/ha    (01/06/2017 | 1019)
     Hội thảo “Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ”    (22/05/2017 | 1513)


  :: TIN MỚI NHẤT
Học bổng Israel
Campuchia tăng cường xuất khẩu gạo
Giá heo đã trở lại quỹ đạo cung cầu hợp lý hiện nay?
Bệnh lép vàng hại lúa
Khoai lang Hoàng Long xanh đồng Thanh Miện

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa
Nước ngoài hưởng lợi cà phê Việt
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần điều chỉnh sự bất hợp lý trong sử dụng đất ở Tp.HCM
Ba mục tiêu lớn của ngành nông nghiệp
Các tỉnh phía Nam tim giải pháp đối phó với dịch bệnh trên lúa
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.