Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Công nghệ kiểm tra di truyền (các gen quan tâm) ngay tại đồng ruộng
Ngày đăng: 19/01/2018       Số lượt xem: 529       Người đăng: admin
 

Một thiết bị cầm tay mới cho phép người nông dân kiểm tra DNA từ cây trồng và cỏ dại sẽ sớm được đưa ra thị trường. Công nghệ mới cho phép nông dân kiểm tra các đặc tính gen cụ thể trong cây trồng hoặc cỏ dại. Bằng cách đó, họ sẽ ngay lập tức biết nếu cây trồng của họ có khả năng chịu hạn hán hoặc kháng côn trùng hoặc kháng thuốc diệt cỏ.

 

Đây là lần đầu tiên loại công nghệ này sẽ có sẵn cho nông dân.

Người nông dân chỉ cần nghiền nát một lá hoặc hạt từ cây hoặc cỏ dại và để chất lỏng còn sót lại vào hộp mực. Họ sẽ gắn hộp mực vào thiết bị cầm tay mới này và các kết quả từ việc thử nghiệm di truyền sẽ được tải lên một đám mây số. Thiết bị sẽ gửi địa điểm GPS của nông dân với dữ liệu từ mỗi mẫu được tải lên, vì vậy không cần ghi lại vị trí mẫu DNA xuất phát. Đám mây sẽ có thể lưu giữ dữ liệu trong nhiều năm, vì vậy nông dân sẽ biết được tỷ lệ hạt giống so với những gì họ trồng từ nhiều năm trước. Đồng tác giả của thiết bị, Derek Lyons cho biết: "Một khi bạn bắt đầu nhấn mạnh về di truyền học, bạn không phải đợi nhà máy phát triển để biết điều gì sẽ xảy ra. "Bạn không cần gửi mẫu đến phòng thí nghiệm nữa."

 

Công nghệ mới này được phát triển bởi Lyons, nhà hóa sinh học và trợ lý giáo sư tại Simpson, và nhà vật lý Aaron Santos của trường Simpson. Cả hai thành lập một công ty gọi là DNP123 và sở hữu bằng sáng chế cho công nghệ làm cho thiết bị hoạt động. Họ đã cấp bằng sáng chế cho ExpresSeed, một công ty thuộc sở hữu của Simpson College để tạo ra và tiếp thị thiết bị cầm tay kỹ thuật số.

 

Làm thế nào nó hoạt động

Công nghệ phá vỡ (nghiền tế bào) luôn cần thiết đối với bất kỳ phương pháp hiện tại nào muốn kiểm tra DNA. Thông thường các nhà khoa học nghiên cứu DNA bằng cách nhân DNA lên nhiều lần hơn. Họ sao chép DNA cho đến khi nó trở nên nhìn thấy và phải cần máy nhân gen (PCR) lớn để phục vụ cho quá trình làm việc.

 

Lyons và Santos tìm ra một phương pháp mới để nghiên cứu các mẫu DNA.

Họ đã biến các hạt nano bạc thành những cấu trúc nano trông giống như súc sắc. Mỗi bên của quả súc sắc nhỏ có một thụ thể nhất định với từng loại gen. Thiết bị cầm tay sẽ đọc thông tin trên các con súc sắc bạc và thông báo cụ thể đến nông dân những gen mà họ đang tìm kiếm trên cây trồng của họ. Nếu có gen, thụ thể trên các con súc sắc có liên quan đến gen đó sẽ kết nối các súc sắc với dải DNA. Điều này làm cho các súc sắc xếp hàng theo một đường thẳng, giúp thiết bị cầm tay có thể phát hiện được. Trong khi một sợi ADN quá nhỏ để nhìn thấy, những hạt nano nhỏ hơn một sợi tóc người - nhỏ hơn một triệu lần. Nếu các con súc sắc bị phân tán (không xếp thành hàng), gen mà nông dân đang tìm kiếm không có trong cây trồng hoặc cỏ dại.

 

Tại sao đó là tin tốt cho nông dân

Xét nghiệm ADN nói chung là một quy trình chậm và tốn kém. Nông dân phải gửi mẫu vào phòng thí nghiệm tại Pioneer hoặc Monsanto và sau đó các mẫu của họ chờ đợi để được phân tích (DNA). Một khi dữ liệu trở lại, Lyons nói, nông dân thường không thể giải thích nó một mình. Thiết bị mới này sẽ xử lý DNA trong 10 phút và sẽ thể hiện như là thông tin có thể đọc được. Điều này giúp nông dân sẽ biết được thông tin họ cần (gen) về cây trồng và cỏ dại ngay lập tức. "Các nông dân đã không được tiếp cận với loại dữ liệu này trước đây", Lyons nói. "Các công ty ngô và hạt giống như Pioneer, toàn bộ thông tin DNA trong hạt giống của công ty đều sẵn dùng cho mọi người".

 

TS. Chung Anh Dũng lược dịch.

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Liệu việc tăng hàm lượng CO2 có thực sự làm tăng sinh trưởng cây trồng?    (05/05/2018 | 385)
     Kẻ thù tự nhiên giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu    (01/04/2018 | 320)
     Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn    (12/03/2018 | 669)
     Cách tiếp cận mới để cải thiện việc sử dụng nitơ, nâng cao năng suất và thúc đẩy sự ra hoa cho cây lúa    (08/03/2018 | 236)
     Các nhà khoa học xác định các yếu tố thúc đẩy sự tiến hóa của kháng thuốc diệt cỏ    (05/03/2018 | 428)


  :: TIN MỚI NHẤT
"Giải cứu" nông sản đến bao giờ ?
Chuẩn bị lốp xe và kinh nghiệm lái xe ô tô khi mùa mưa đến?
Bón lót trong canh tác lúa thế nào cho hiệu quả
Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố.
'Cây vàng' thanh long, tiềm ẩn rủi ro khi mở rộng diện tích 'khắp nơi'

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Phát huy giá trị thương hiệu vùng miền
Thủ hiến bang Assam của Ấn Độ thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Quảng Trị được mùa lớn
Liệu việc tăng hàm lượng CO2 có thực sự làm tăng sinh trưởng cây trồng?
Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố.
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.