Tin nội bộ > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Cao Bằng: Hiệu quả từ mô hình trồng cà chua sớm theo hướng an toàn
Ngày đăng: 20/12/2016       Số lượt xem: 1489       Người đăng: info.vaas
 

Bước vào đầu tháng 11, trong khi ở nhiều nơi, người nông dân mới bắt đầu xuống giống hoặc chăm sóc cây cà chua mới trồng thì tại thôn Nà Tục, xã Đức Xuân, huyện Thạch An, Cao Bằng người dân đã bắt tay thu hoạch những trái cà chua chín sớm. Cà chua sớm có giá bán cao gấp 3 - 4 lần so với cà chua chính vụ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Trước đây, cà chua tại thôn chỉ được trồng vào vụ đông, thường sử dụng giống địa phương đã để qua nhiều năm, có hộ để giống qua 10 năm, cây bị thoái hóa, dễ bị nhiễm bệnh đặc biệt là bệnh xoăn lá virus. Mùa đông lại hay có sương muối do đó mỗi vụ chỉ thu được 2 - 3 lượt quả. Mặt khác, chính vụ khi cà chua thu hoạch rộ, giá thường rất rẻ, có khi xuống tới 5 - 10 nghìn đồng/kg.

Từ thực trạng trên, Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng đã mạnh dạn đề xuất hỗ trợ ngân sách từ Dự án VIE/036 thực hiện “Mô hình thử nghiệm giống cà chua Savior” của Công ty Syngenta cung ứng chuyển sang trồng cà chua theo cơ cấu trà sớm. Giống cà chua Savior là giống có thể trồng trái vụ, năng suất cao đạt 2 tấn/sào, dễ chăm sóc, kháng được các bệnh xoăn lá, đốm lá… chất lượng quả tốt, phù hợp với mục đích mô hình đề ra.

Mô hình thử nghiệm trong 2 năm 2016 - 2017, bước đầu thực hiện quy mô 1.000m2 trong năm 2016 với 5 hộ nông dân tham gia. Các hộ được hỗ trợ 100% giống và 50% vật tư, được tập huấn theo phương pháp lớp học hiện trường FFS áp dụng quy trình sản xuất an toàn, triển khai xuống giống đầu tháng 7 và thu hoạch vào cuối tháng 10.

Trong quá trình thực hiện, mô hình gặp nhiều điều kiện bất thuận về thời tiết, khí hậu. Giai đoạn sau trồng gặp mưa lớn kéo dài cây bị ngập úng, phải trồng dặm nhiều tuy nhiên các hộ đã chủ động khơi thông rãnh thoát nước, lên luống cao do đó không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và phát triển của cây. Giai đoạn ra hoa đậu quả cây lại gặp hạn, các hộ phải bơm nước vào ruộng để duy trì độ ẩm tránh ảnh hưởng đến năng suất.

Sau 4 tháng triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng đã phối hợp với UBND xã Đức Xuân, huyện Thạch An tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình thử nghiệm giống cà chua Savior năm 2016. Qua đánh giá giống cà chua Savior, năng suất trong năm 2016 đạt 4,7 tấn/1.000m2, tuy chưa đạt được năng suất tiềm năng của giống do gặp nhiều điều kiện bất thuận về khí hậu nhưng được đánh giá là phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.

Về kinh tế tính cho 1.000m2, sau khi trừ các khoản chi phí ban đầu gần 30 triệu đồng, với giá bán 20 nghìn đồng/kg, mô hình trồng giống cà chua Savior có lãi hơn 60 triệu đồng, giống địa phương chỉ được gần 40 triệu đồng.

Bên cạnh việc chỉ đạo sản xuất theo hướng an toàn, Trung tâm Khuyến nông Cao Bằng còn kết hợp với Dự án VIE/036 – Thủy lợi Cao Bằng sử dụng thông minh nguồn nước và Chi cục Phát triển nông thôn hướng dẫn người dân đóng gói bao bì sản phẩm và giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các gian hàng triển lãm nông sản an toàn, chất lượng… được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao.

Việc chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, sản xuất theo quy trình an toàn, đóng gói bao bì tạo thương hiệu cho sản phẩm và đẩy mạnh hoạt động tiếp thị với các đơn vị tiêu thụ là hướng đi mới và bền vững cho bà con nông dân thôn Nà Tục.

Nguồn khuyennongvn.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thị sát và tư vấn phòng trừ bệnh lúa lùn sọc đen phương Nam trên lúa mùa 2018 tại Thái Bình    (15/08/2018 | 317)
     Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (15 – 21/5)    (16/05/2018 | 373)
     Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trường Đại học Hồng Đức (HDU)    (17/03/2018 | 542)
     Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang (BAFU)    (15/03/2018 | 898)
     Kỳ thi tuyển viên chức năm 2017    (09/01/2018 | 792)


  :: TIN MỚI NHẤT
Báo động suy thoái đất nông nghiệp
Kỹ thuật trồng giống bưởi đỏ Hoà Bình
Công đoàn; Nữ trí thức Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với Chương trình “Áo ấm cho vùng cao” và Chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ Biên cương
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.