Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Cách rửa sạch thuốc bảo vệ thực vật trên táo tốt hơn
Ngày đăng: 16/11/2017       Số lượt xem: 816       Người đăng: admin
 

Việc lau bóng một quả táo bằng áo sơ mi của bạn có thể làm sạch chút bụi bẩn, nhưng để giũ sạch dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thì có thể sẽ tốn nhiều công sức hơn. Các nhà nghiên cứu hiện báo cáo trên tạp chí ACS' Journal of Agricultural and Food Chemistry, rằng việc rửa sạch táo bằng một sản phẩm gia dụng thông thường như natri bicarbonat (NaHCO3) có thể là một thủ thuật để làm sạch dư lượng thuốc BVTV trên bề mặt trái cây.

 

Việc sử dụng các loại thuốc BVTV có thể giúp tăng năng suất cây trồng, nhưng những mối quan tâm về các tác động tiềm ẩn của chúng đối với sức khoẻ con người đã được nâng cao trong những năm qua. Rửa có thể là một chiến lược hiệu quả để làm sạch thuốc BVTV ra khỏi sản phẩm, và đó là thực tiễn chuẩn trong ngành công nghiệp thực phẩm. Song một số hợp chất thuốc BVTV bị hấp thụ vào rau quả có thể không dễ dàng bị loại bỏ bằng việc sử dụng các biện pháp làm sạch hiện tại. Lili He và các đồng nghiệp mong muốn tìm ra được phương pháp rửa sạch nào đó mà có thể làm giảm dư lượng  thuốc BVTV một cách hiệu quả nhất.

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai loại thuốc BVTV phổ biến, đó là; thuốc trừ nấm thiabendazole, là thuốc mà nghiên cứu trước đây đã cho thấy có thể xâm nhập vỏ táo, và thuốc trừ sâu phosmet, để phun cho táo hữu cơ Gala. Sau đó họ rửa các quả táo này bằng ba loại chất lỏng khác nhau là: nước máy, dung dịch natri bicacbonnat 1%, và một dung dịch chất tẩy trắng thương mại được EPA Hoa Kỳ phê chuẩn mà thường được sử dụng trong sản xuất. Kết quả là dung dịch natri bicacbonat có hiệu quả nhất trong việc làm giảm lượng thuốc BVTV. Sau 12 và 15 phút đã có tương ứng 80% thiabendazole và 96% phosmet bị loại bỏ. Các tỷ lệ phần trăm khác nhau có thể là do sự hấp thụ lớn hơn của thiabendezole vào quả táo. Việc lập bản đồ hình ảnh cho thấy thiabendazole đã xâm nhập sâu vào trong quả táo tới 80 micromet trong táo; phosmet được phát hiện ở độ sâu chỉ 20 micromet. Việc rửa sản phẩm bằng nước máy đơn giản hoặc dung dịch thuốc tẩy trong hai phút theo tiêu chuẩn ngành công nghiệp, ít hiệu quả hơn.

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung theo Sciencedaily.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tại sao lúa bị ngộ độc hữu cơ?    (06/07/2018 | 178)
     Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 4.0    (05/07/2018 | 141)
     Chất chống côn trùng hữu cơ dành cho nông nghiệp    (29/06/2018 | 344)
     Các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa ở thực vật    (14/06/2018 | 249)
     Tìm thấy lúa kháng đạo ôn chưa từng được biết đến trước đây    (02/06/2018 | 222)


  :: TIN MỚI NHẤT
Lâm Đồng sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp năm 2019
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Trồng cam mật không hạt VietGAP luôn ổn định đầu ra

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kẻ thù tự nhiên giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu
Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam
Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với hoạt động hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh MNPB 2017
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Con đường phát triển nông nghiệp bền vững - Bài 3: Đầu tư nguồn nhân lực cho hợp tác xã
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.