Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Buổi họp giữa Bộ NN và PTNT với Tổ công tác Thủ tướng chính phủ
Ngày đăng: 27/10/2017       Số lượt xem: 1759       Người đăng: admin
 

Ngày 25/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến hoạt động kiểm tra chuyên ngành.

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, cho biết Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao Bộ và sự cố gắng của toàn ngành nông nghiệp trong thời gian qua.

 

Trước hết, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã tập trung xây dựng, đổi mới thể chế, chính sách và cơ chế liên quan tới phát triển, chuyển đổi, tái cơ cấu nông nghiệp. Cụ thể, Bộ đã hoàn thiện nghị định về phân bón, cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý vấn đề Nghị định 210 về thu hút đầu tư vào nông nghiệp cũng như nhiều văn bản liên quan tới luật, nghị  định về đầu tư, kinh doanh. Bộ NN&PTNT đã xác định xây dựng thể chế là mục tiêu hàng đầu, trực tiếp do Bộ trưởng chỉ đạo và đạt thành công lớn.

 

Tiếp đến, một kết quả nổi trội được Thủ tướng ghi nhận là kết quả tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp tục đổi mới tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh doanh liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp. Minh chứng rõ nét là 9 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 27 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016. Nếu không có gì thay đổi, biến động lớn thì kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt con số mà Bộ trưởng đã hứa là 34-35 tỷ USD. Bộ cũng đã tích cực tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu như vừa qua, thịt gà Việt nam đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản (một thị trường có yêu cầu rất cao) hay nhiều loại hoa quả cũng đã lần đầu được xuất khẩu sang các nước.

 

Bên cạnh đó, những tham mưu của Bộ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cácnội dung lớn trong thời gian qua như việc tổ chức các hội nghị về gạo, biến đổi và thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, về bảo vệ rừng… đã được đánh giá rất cao về quy mô, chất lượng, hiệu quả và có tác động rất lớn.

 

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự chủ động khắc phục hậu quả thiên tai của Bộ NN&PTNT. Trước sức tàn phá rất lớn của các cơn bão đi vào nước ta trong thời gian qua, tinh thần chủ động tham mưu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng như các chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo ngành nông nghiệp đã giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

 

Theo Tổ trưởng Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường với tinh thần tận tụy, năng động, trách nhiệm, quyết liệt, đổi mới, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm.

 

“Bộ trưởng thường xuyên có những buổi làm việc đột xuất với VPCP, phối hợp với các bộ ngành để giải quyết các vấn đề, tổ chức các sự kiện với quy mô lớn, đề xuất cách xử lý vướng mắc, xung đột giữa các bộ, tạo sự  đồng thuận”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao việc Bộ NN&PTNT đã chủ động cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, từ 345 điều kiện, Bộ đề xuất bãi bỏ 65 điều kiện, sửa đổi theo hướng rút gọn 53 điều kiện, còn 227 điều kiện sẽ tiếp tục xem xét.

 

Trong năm 2017, Bộ tiếp tục tổ chức rà soát sâu hơn đối với 508 TTHC còn hiệu lực và đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa 287 TTHC (chiếm 56,5 %), gồm: bãi bỏ 81 TTHC, đơn giản hóa 205 TTHC. Để cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, Bộ dự kiến đề xuất sửa đổi, bổ sung 13 văn bản do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành, trong đó sẽ hoàn thành việc xây dựng 10 văn bản trong Quý I/2018. Riêng đối với 3 văn bản liên quan đến lâm nghiệp, thủy sản sẽ hoàn thành vào Quý III/2018 theo tiến độ các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản.

 

Đối với kiểm tra lô hàng thủy sản xuất khẩu, việc chuyển sang phương thức kiểm tra ngay trong quá trình sản xuất và cấp Giấy chứng nhận khi doanh nghiệp có yêu cầu, rút ngắn thời gian từ 5-7 ngày làm việc xuống còn 8 giờ/1 lô hàng; thực tế nhiều lô hàng được cấp Giấy chứng nhận trong 2-3 giờ, tiết kiệm cho doanh nghiệp từ 15-20% chi phí. Đối với kiểm dịch thực vật, theo quy định của Luật bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, thời gian giải quyết là 24 giờ kể từ khi bắt đầu kiểm dịch; thực tế đã rút ngắn xuống còn không quá 4 giờ đối với hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường hàng không và không quá 10 giờ đối với đường biển.

 

Hiện nay, các cơ quan thuộc Bộ thực hiện 40 TTHC kiểm tra chuyên ngành gồm 32 TTHC liên quan đến hàng hóa nhập khẩu và  08 TTHC liên quan đến hàng hóa xuất khẩu. Để tiếp tục đơn giản hóa các TTHC, giảm thiểu KTCN, Bộ đã rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa 18/40 TTHC kiểm tra chuyên ngành (đạt tỉ lệ 45%). Bộ NN&PTNT đề nghị cắt giảm danh mục hàng hóa phải KTCN theo nguyên tắc: Cắt giảm tối đa việc KTCN đối với hàng hóa xuất khẩu; chỉ thực hiện khi có yêu cầu của nước nhập khẩu hoặc của chủ hàng, hoặc quy định tại các Công ước quốc tế một cách linh hoạt, phù hợp; Quán triệt nguyên tắc quản lý rủi ro, kiểm tra giảm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên. Bên cạnh việc giảm thiểu thủ tục, thời gian, chi phí, vẫn cần duy trì KTCN đối với nông sản hàng hóa nhập khẩu như công cụ điều tiết quan hệ thương mại quốc tế trong những trường hợp cụ thể theo thông lệ quốc tế và WTO.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý Bộ NN&PTNT cần hết sức quan tâm một số vấn đề. Trước tiên, Bộ NN&PTNT cần chấn chỉnh việc đánh bắt cá hủy diệt như đánh mìn, điện và tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp căn cơ, lâu dài để làm chặt chẽ việc này.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ  đề xuất cách thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với danh mục hàng hóa hiện nay đang chồng chéo giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Công Thương, Bộ Y tế. Theo đó, một mặt hàng chỉ giao cho một bộ chủ trì quản lý kiểm tra chuyên ngành. Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát sửa đổi bổ sung các quy định liên quan đến kiểm tra chuyên ngành theo hướng một mặt hàng chỉ điều chỉnh bởi một văn bản và do một đơn vị chức năng thuộc Bộ làm đầu mối chịu trách nhiệm quản lý kiểm tra.

 

Ngoài ra, danh mục hàng hóa thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành cần có mã HS, quy chuẩn, tiêu chuẩn, tránh dẫn đến phạm vi hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành rộng, chồng chéo… Tổ công tác cũng đề nghị Bộ khẩn trương kết nối, thực hiện trên Cơ chế 15 thủ tục còn lại theo kế hoạch đã đăng ký.

 

Theo Mard

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đậu tương 'ùn ùn' về Việt Nam vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung    (15/12/2018 | 1069)
     Người trồng hoa ở TP HCM kỳ vọng bội thu vụ hoa Tết Kỷ Hợi    (09/12/2018 | 1401)
     Mỹ Lâm - Vùng chè 430ha trong chuỗi liên kết xuất khẩu    (06/12/2018 | 662)
     Bệnh chổi rồng hại nhãn và cách phòng trị    (02/12/2018 | 2694)
     ‘Lá bùa’ QR rất thiêng    (02/12/2018 | 1427)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tác quyền cây lúa
Chương trình Cây trồng thông minh và phát triển bền vững bệnh viện cây trồng ở Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Tuyển dụng chuyên gia

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Đậu tương 'ùn ùn' về Việt Nam vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện nghị quyết TW7
5 mẹo dễ làm lại rẻ bèo để giữ cho phòng ngủ lúc nào cũng thơm và sạch
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Bệnh chổi rồng hại nhãn và cách phòng trị
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.