Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phát triển nông nghiệp đúng hướng sẽ giàu có
Ngày đăng: 27/02/2018       Số lượt xem: 230       Người đăng: luungocminh
 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phát triển nông nghiệp đúng hướng sẽ giàu có Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Thái Nguyên ngày 26/2/2018. Qua đánh giá tiềm năng, lợi thế của địa phương, Bộ trưởng đã có những gợi ý đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội.

 


 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khai mạc lễ hội chè Tân Cương

 

Ấn tượng hương sắc trà xuân Tân Cương


Lễ hội “Hương sắc trà xuân Tân Cương” là hoạt động thường niên được tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng hàng năm tại không gian văn hóa trà Tân Cương (xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên). Phát biểu khai mạc lễ hội năm Mậu Tuất, ông Lê Quang Tiến - Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên cho biết, thành phố có 1200 ha chè với nguồn thu bình quân đạt 250 triệu đồng/ha/năm. Riêng vùng chè đặc sản Tân Cương đạt tới 600 – 800 triệu đồng/ha. Lễ hội hương sắc trà xuân là sản phẩm văn hóa kết tinh giá trị truyền thống với hiện đại của nhân dân vùng chè đặc sản Tân Cương.


Dự lễ hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tham quan các gian hàng trưng bày, chứng kiến các công đoạn sản xuất thủ công của nghệ nhân từ hái chè, sao chè..Bộ trưởng cho rằng đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc gắn với du lịch và sản xuất nông nghiệp truyền thống. Bộ trưởng nhận định, Tân Cương là một vùng trời phú với tiểu khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt. Thái Nguyên rất biết cách duy trì nhãn hàng truyền thống là sản phẩm trà, giúp chè Thái nổi tiếng cả nước và trên thế giới. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo vị trí thứ 6 của Việt Nam trên thế giới về xuất khẩu chè.


Bộ trưởng đề nghị các cấp, ngành, địa phương và người làm chè cần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để tiếp tục đưa sản phẩm trà có bước phát triển ngoạn mục theo xu thế nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với liên kết chuỗi từ sản xuất đến thị trường.


Định dạng chiến lược phát triển


Trong chương trình làm việc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác về tình hình kinh tế xã hội của địa phương. Tỉnh Thái Nguyên đề xuất với Bộ trưởng 5 nội dung liên quan đến chức năng của ngành nông nghiệp, bao gồm: Điều chỉnh quy mô, chức năng của Hồ Núi Cốc; Xác lập lại diện tích của rừng đặc dụng Hồ Núi Cốc để làm cơ sở phát triển khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc; Hỗ trợ thủ tục thực hiện đề án chấn chỉnh lũ Sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bờ sông; Hỗ trợ xây dựng 154 ha khu nông nghiệp công nghệ cao và thực hiện thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.


Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị chức năng trực thuộc tán thành và đồng ý với chủ trương của Thái Nguyên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các cục, vụ, viện và lãnh đạo địa phương phối hợp chặt chẽ, sớm hoàn thiện thủ tục để trình Chính phủ phê duyệt.


Bộ trưởng đã có những chia sẻ quý báu với Thái Nguyên. Thái Nguyên là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là Thủ đô kháng chiến, hiện nay là hạt nhân của vùng Thủ đô. Vì vậy phải định dạng rõ chiến lược phát triển KTXH. Bộ trưởng gợi mở, lấy viên ngọc Hồ Núi Cốc làm trọng tâm để xác định dịch vụ du lịch là khâu đột phá. Khi đó, phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp chế biến, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn chặt với dịch vụ du lịch.

 

Nguồn: Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chốt lại vẫn chỉ có con đường liên kết bền vững    (21/03/2018 | 49)
     Những thông tin trái chiều xung quanh giá rau rẻ 'cho không ai lấy'    (21/03/2018 | 27)
     Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho ngành Nông nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương    (20/03/2018 | 48)
     Thấy gì từ giá chuối tăng    (17/03/2018 | 121)
     Trồng ớt xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, thu tiền tỷ    (16/03/2018 | 51)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và trường đại học Nông lâm Thái Nguyên.
Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau sạch công nghệ cao
Chốt lại vẫn chỉ có con đường liên kết bền vững
Những thông tin trái chiều xung quanh giá rau rẻ 'cho không ai lấy'
Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Ai-len

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Malica mời tham dự Hội thảo
Đoàn cán bộ Viện nghiên cứu cây có hạt Cuba sang thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm
Nhìn lại cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016
Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn
2 tuyến cáp quang biển AAG, APG cùng gián đoạn liên lạc vào cuối tuần này
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.