Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Hợp tác xã kiểu mới sẽ là nhân tố quyết định đưa nền nông nghiệp Việt Nam bước lên giai đoạn mới
Ngày đăng: 13/04/2018       Số lượt xem: 410       Người đăng: luungocminh
 


Thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tập thể và Nghị quyết 32 của Quốc hội, tiếp tục nâng cao hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong có nội dung phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.

 


 Lễ ký kết Chương trình phối hợp thực hiện mục tiêu 15.000 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả

 

Sáng ngày 12/4, hội nghị triển khai và lễ ký kết Chương trình phối hợp mục tiêu 15.000 hợp tác xã có hiệu quả giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (LMHTXVN) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch LMHTXVN và ông Lều Vũ Điều, Phó chủ tịch thường trực Hội NDVN. Tham dự hội nghị có ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Ban Kinh tế Hội Nông dân Việt Nam và đại biểu các cơ quan có liên quan.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp giữa Bộ NN&PTNT, Hội NDVN và LMHTXVN bởi nông dân, hộ nông dân mà đại diện là các hợp tác xã (HTX) chính là một trong hai lực lượng chính quyết định sự thành bại của quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp – một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.


 

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu khai mạc hội nghị

 

Nền nông nghiệp Việt Nam có hai mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi tổ chức sản xuất nền tảng của sản xuất nông nghiệp là Nghị quyết 10 ra đời năm 1988 và năm 1993 khi tổ chức giao 10 triệu ha đất nông nghiệp cho trên 10 triệu hộ nông dân, việc làm này coi hộ nông dân là đơn vị tự chủ. Đây là dấu mốc rất lớn đánh dấu Việt Nam từ một nước thiếu ăn trở thành đất nước có sức sản xuất nông sản đáp ứng cho gần 100 triệu dân. Nếu mỗi giai đoạn đều có phương thức sản xuất đúng sẽ thúc đẩy tiềm lực xã hội cho sự phát triển kinh tế nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, nền nông nghiệp đang đối mặt với ba thách thức lớn là: sản xuất hộ nhỏ lẻ manh mún; biến đổi khí hậu với vị trí Việt Nam nằm trong vùng trọng điểm thiên tai trên thế giới; và hội nhập sâu rộng với toàn cầu.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho rằng công tác thông tin truyền thông là trọng tâm trong quá trình phối hợp để thúc đẩy tổ chức lại sản xuất nông nghiệp để giúp người nông dân tiếp cận đầy đủ với thông tin, bên cạnh giải pháp chính sách, hỗ trợ pháp luật cho bà con nông dân với mục tiêu đi đúng hướng làm đúng quy định.


Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Việt Nam Lê Vũ Điều cho biết chương trình phối hợp có ý nghĩa, cần thiết đối với nông dân và xã viên hợp tác xã. Giai đoạn 3 năm tới (2018 – 2020) sẽ là giai đoạn hành động quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ vô cùng khó khăn trong việc xây dựng hợp tác xã mới hiệu quả, với việc củng cố 7.800 hợp tác xã đang hoạt động và xây dựng mới 7.200 hợp tác xã nông nghiệp. Ông Điều mong rằng buổi ký kết hôm nay là bước đi mở đầu để thực hiện 4 nội dung quan trọng: tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước làm thay đổi căn bản nhận thức của người nông dân về mô hình HTX kiểu mới là tổ chức kinh tế phù hợp nhất, dễ làm nhất đối với nông dân, do nông dân thành lập và hoạt động vì lợi ích của nông dân; Nhà nước có vai trò hỗ trợ ban đầu, tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên, xã viên HTX về ảnh hưởng của HTX, các chủ trang trại, các hộ kinh doanh giỏi để tạo ra các sáng lập viên thành lập HTX kiểu mới; Xây dựng mô hình và hỗ trợ mô hình để nhân lên diện rộng; cần làm tốt cầu nối liên kết giữa HTX và DN để các HTX phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường một lần nữa khẳng định vai trò HTX có tầm quan trọng quyết định trong chủ đề phát triển kinh tế tập thể, đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển lên giai đoạn mới. Trước nhu cầu đòi hỏi mới mục tiêu rất gần đến năm 2020 sẽ có 15.000 HTX hoạt động hiệu quả trong khu vực nông nghiệp, từ đó thống nhất chương trình phối hợp hoạt động chung của ba cơ quan. Bộ trưởng đề nghị dựa trên nguyên tắc chung đưa ra trong hội nghị này, ba cơ quan phải hành động cụ thể, khả thi với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm, ý thức.  Từ đó, ba đơn vị tiếp tục rà soát các mục tiêu, quan điểm, nội dung, nhóm giải pháp, tổ chức thực hiện.


Mục tiêu 15.000 HTX đến năm 2020 theo Nghị quyết có thể nhiều hơn, bao trùm tất cả lĩnh vực trên 3 trục sản phẩm là trục sản phẩm quốc gia, trục sản phẩm cấp tỉnh và trục sản phẩm HTX, từ hạt nhân ngành hàng phát triển ra xung quanh. Đối với các nhóm giải pháp từ truyền thông đến hoàn thiện cơ chế chính sách, đổi mới phương thức hoạt động đào tạo, nguồn lực, Bộ trưởng yêu cầu 3 cơ quan rà soát lại để thống nhất và thường xuyên bổ sung dưới tinh thần địa phương làm là chính. Về phân công nhiệm vụ, các đơn vị thực hiện thuộc ba cơ quan bao gồm Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN&PTNT), Ban Chính sách (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) và Ban Kinh tế (Hội Nông dân Việt Nam).


NLA

 

Nguồn: Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lạ lẫm, thích thú với chanh bonsai, giá tiền triệu mà vẫn đủ bán    (15/01/2019 | 267)
     Địa lan Đà Lạt nở trước Tết, nông dân đứng ngồi không yên    (14/01/2019 | 1460)
     Cách nào nâng giá trị cho gạo Việt ?    (08/01/2019 | 404)
     Hợp sức cứu đồng bằng Sông Cửu Long    (07/01/2019 | 490)
     Đồng Tháp có Chợ phiên Nông sản an toàn định kỳ 2 lần/tháng    (07/01/2019 | 560)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kỹ thuật đột phá trồng cây bằng điện tăng năng suất ở Trung Quốc
Cây tiêu (Piper nigrum L.) hữu cơ được sản xuất như thế nào?
Cạnh tranh gia tăng đang gây ra cuộc chiến giá trên thị trường gạo châu Á
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cúc

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thám hiểm 'hố xanh đại dương Belize'
6 cách tận dụng triệt để không gian nhờ các đồ dùng nội thất đa năng
Thủ tướng: Bộ trưởng NN-PTNT 'miệng nói, tay làm', chỉ đạo quyết liệt
8 phát minh y khoa sẽ phát triển trong năm 2019
Xuất khẩu điều 2019 sẽ vẫn ‘sóng gió’?
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.