Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Ai-len cam kết đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực VSATTP
Ngày đăng: 15/06/2017       Số lượt xem: 1047       Người đăng: admin
 

Chiều ngày 12/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám đã có buổi tiếp đón và làm việc với Bà Cáit Moran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ai-len tại Việt Nam.

 

Tại buổi gặp mặt, Bà Cáit Moran đã nhấn mạnh rằng ngành nông nghiệp và thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Ai-len kể từ khi nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 1975, chiếm 12% tỷ lệ xuất khẩu hàng hóa của Ai-len. Năm 2014, Ai-len và Việt Nam đã ký kết một Biên bản ghi nhớ (MOU) về nông nghiệp. Hiện tại, Ai-len mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nâng cao năng lực về ngành nông nghiệp, đầu tư kỹ thuật công nghệ cao và hợp tác tự do thương mại để đưa sản phẩm của Việt Nam ra thị trường thế giới.


Bà Đại sứ đã đề cập đến 4 lĩnh vực hợp tác mà Ai-len đã đạt được sau khi ký kết thỏa thuận vào năm 2014. Thứ nhất là lĩnh vực nghiên cứu đào tạo nông nghiệp, trong đó chính phủ Ai-len cam kết sử dụng nguồn vốn hỗ trợ song phương giữa hai nước về khuyến nông và các lĩnh vực nông nghiệp khác. Thứ hai là lĩnh vực VSATTP, với hy vọng trong tháng 7/2017 cơ quan VSATTP của Ai-len sẽ có chuyến thăm tốt đẹp tại Việt Nam. Thứ ba là chuyến thăm cấp cao của Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Ai-len. Thứ tư là quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Ai-len và Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong thời gian qua.


Thứ trưởng Vũ Văn Tám cảm ơn chuyến thăm của Bà Cáit Moran và đánh giá cao báo cáo thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước, sự hợp tác giúp đỡ của Ai-len trong lĩnh vực mà Ai-len có thế mạnh cũng như Việt Nam đang cần, đặc biệt là đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao, quản lý VSATTP. Thứ trưởng hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, mặc dù giá trị xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sang Ai-len hiện chỉ đạt trên 100 triệu USD, trong khi Ai-len đang xuất siêu sang Việt Nam với giá trị đạt hơn 1 tỷ USD đối với tất cả các mặt hàng. Thứ trưởng mong muốn Ai-len hỗ trợ Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao để phát triển mạnh hơn nữa sản xuất các sản phẩm chất lượng. Ngoài ra, Thứ trưởng Tám cho biết đang xem xét đề xuất xuất khẩu thịt bò của Ai-len sang Việt Nam theo các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như phù hợp với quy định quốc tế liên quan đến vấn đề này.


Vấn đề VSATTP hiện đang được cả xã hội quan tâm, do đó Thứ trưởng Vũ Văn Tám bày tỏ mong muốn được chính phủ Ai-len tiếp tục hợp tác đầu tư Việt Nam nhất là công nghệ cao trong phát triển các sản phẩm chất lượng cao, để làm sao đưa các sản phẩm của Việt Nam đặc biệt là hàng nông sản có lợi thế của Việt Nam xuất khẩu sang EU nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt thông qua đầu mối hợp tác về nông nghiệp để trao đổi bổ sung cho nhau phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước về thương mại.


Bà Đại sứ đánh giá cao những tiềm năng của Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt mối quan tâm của Việt Nam trong vấn đề VSATTP và giới thiệu công nghệ Origin Green của Ai-len giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo tất cả các thông tin VSATTP đều rõ ràng. Ngoài ra, Ai-len là nước đầu tiên áp dụng công nghệ đo đạc tác động của sản xuất nông nghiệp đối với biến đổi khí hậu và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Về lĩnh vực thủy sản, sắp tới trong tháng 9/2017 sẽ có chuyến thăm của các doanh nghiệp chế biến thủy sản của Ai-len đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường và đây sẽ là cơ hội trao đổi thông tin về sản phẩm thủy sản mà Ai-len có thể xuất khẩu sang Việt Nam và ngược lại.


Ai-len cam kết thúc đẩy nhanh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và đang đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, quản lý an toàn thực phẩm để khi Hiệp định Việt Nam-EU được ký kết sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Theo Mard

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hội thảo “Tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sinh học để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và sử dụng trong canh tác hữu cơ”    (08/05/2019 | 568)
     Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.    (18/04/2019 | 1130)
     Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm và Viện Khoa học Cây trồng – Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc    (15/04/2019 | 740)
     Hội thảo “Quản lý tổng hợp nguồn nước, đất và dinh dưỡng cho các hệ thống nông trại bền vững vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam và Úc”    (04/04/2019 | 400)
     Hội thảo khoa học “Quản lý bền vững nước tưới và dinh dưỡng đối với cây xoài và lạc trên đất cát vùng Duyên hải Nam Trung bộ”    (04/04/2019 | 568)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mía đường Việt Nam 'so găng' ASEAN
Các nhà nghiên cứu giải mã bộ gen cây đậu phộng
15.300ha vải thiều Lục Ngạn được cấp mã số vùng trồng và tem xuất khẩu
Hoa cúc nhiễm bệnh, nhà vườn Đà Lạt lao đao
Khai mạc Tuần lễ Mận và nông sản an toàn Sơn La 2019 tại Hà Nội

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.